Tập cho bé bú bình

Làm sao để bé bú bình đây?

Làm sao để bé bú bình đây?
Làm sao để bé bú bình đây?

Tình hình là mình có con bạn, sắp tới sẽ quay lại làm việc nhưng than ôi bé không chịu ti bình. Mỗi bữa bú của bé là mỗi lần hai mẹ con mít lòng nhau. Tìm kiếm trên Google biết bao nhiêu cách nhưng rồi cũng không xong. Nhưng rồi bà Ngoại ra tay, vậy là ổn.

  • Bước đầu tiên là nên trang bị một cái máy hút sữa (có thể mua của mẹ nào không còn sử dụng nữa nhưng phải còn mới và tốt). Việc này sẽ giúp tránh lãng phí nguồn sữa mẹ quý giá. Còn nếu sữa mẹ không còn nhiều thì có thể cung cấp thêm sữa công thức.
  • Bước thứ hai là nên chọn những núm mềm.  Có những bé rất thích chơi với những núm mềm trước khi bú, bạn đừng thúc ép con quá.
  • Bước thứ ba là bạn không nên lai vãn kế bên con khi con bú. Có nhiều bé đã quen với hơi mẹ rồi, nên cứ nghe hơi mẹ là bé biết sẽ được ti mẹ, nên càng không chịu ti bình. Sớm muộn gì bạn cũng đi làm, bạn cũng không ở gần con mãi được.
  • Bước thứ tư là phải kiên nhẫn. Đây là bước quan trọng nhất. Đối với trẻ con bạn cần phải kiên nhẫn. Xót con hay bất cứ hành động nhất thời nào cũng có thể huỷ hoại những cố gắng trước đó.
  • Tiếp theo cần phải quan sát bé, một số bé do quen với sữa ấm của mẹ nên khi bú bình sữa quá nguội sẽ làm bé không thích thú, cố gắng giữ sữa luôn ấm. Một số bé chỉ thích nhai núm mà không chịu bú có thể do mọc răng, bạn đừng vội kết luận bé không thích bú bình.
  • Cho bé bú thật nhẹ nhàng, không nên nhét núm vú vào miệng bé. Bạn nên dùng núm vú để sát vào miệng bé, giống như lúc bạn cho bé ti mẹ như vậy sẽ làm cho bé từ từ quen.

Vì khi bước qua tháng thứ 6 bé đã bắt đầu ăn dặm rồi, bạn nên tập cho bé uống sữa và ăn dặm vào giờ cố định. Điều này sẽ tạo thành một thói quen tốt cho bé. Có thể bé không chịu bú lúc thức kể cả khi bé đói, vậy thì bạn hãy đợi đến khi bé buồn ngủ thì bắt đầu cho bé bú, vì lúc này phản ứng bé theo phản xạ nhiều hơn.

Nếu bạn đã thử N cách rồi và đủ kiên nhẫn cho quá trình tập con bú bình nhưng không thành công. Vậy thì biết làm sao hơn là đút cho con uống sữa bằng muỗng. Có nhiều người nói uống sữa bằng muỗng mất thời gian và nếu bé bú đêm thì rất khó khăn. Thật ra có nhiều bé sang tháng thứ 6 là bé không cần bú đêm rồi, bú đêm cũng không tốt cho quá trình phát triển răng sữa của bé. Bên cạnh đó mình thấy uống sữa bằng muỗng cũng rất nhanh, sau hai tuổi bé đã có thể cầm ly uống mà không cần bạn đút nữa.

Nuôi con không  theo bất kì công thức nào cả, mỗi bé có những nhu cầu và sở thích khác nhau. Quan trọng là bé nhà mình phát triển khoẻ mạnh và toàn diện là được. Chúc bé hay ăn chóng lớn, phát triển khoẻ mạnh.

Bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.