Khi nào nên tập cho bé ngồi bô

Khi nào nên tập cho bé ngồi bô
Khi nào nên tập cho bé ngồi bô

Thường khi các bé 2 tuổi các bé đều đã biết gọi khi muốn đi vệ sinh. Đây là thời điểm bố mẹ nên bắt đầu cho bé ngồi bô rồi đấy.

Nếu bé có một trong những dấu hiệu dưới đây có nghĩa là bé đã sẵn sàng cho quá trình luyện tập:

  • Bé vui vẻ ngồi bô khi bạn nhắc, hoặc bé tự ý ngồi vào, ngay cả khi bé không thật sự có nhu cầu.
  • Bé gọi bạn khi có nhu cầu đi vệ sinh. Mặc dù đôi khi chưa kịp đợi bạn cho ngồi bô bé đã tè ra trước rồi.
  • Bé giữ tã khô ráo suốt đêm ngủ.

Phần khó khăn nhất là bạn phải làm sao giúp cho bé đồng ý ngồi bô mà không đẩy bé vào tình huống cưỡng ép. Nếu mẹ khéo léo thì tình huống sẽ được đảo ngược khá dễ dàng. Hãy mua một chiếc bô thật xinh xắn, đúng màu mà bé thích để khuyến khích bé. Cổ vũ bé khi bé làm tốt bằng những câu nói khen ngợi “Con của mẹ giỏi quá!”, “Bắt đầu giống người lớn rồi đấy!”…và không làm ầm ĩ nếu bé bĩnh ra nhà ngay sau khi vừa rời bô vài phút.

Nếu bé nhà bạn còn vụng về với việc tụt quần xuống để ngồi, khiến cho bé làm ướt quần trước khi cởi được nó ra thì bạn cũng không cần mặc quần cho bé khi tập cho bé ngồi bô, để bé có thể thấy thật sự thoải mái ở vị trí này với tay vịn hai bên.

Hãy tâp luyện cùng bé vào ban ngày, và thật kiên nhẫn cho đến khi bé tự mình biết ngồi vào bô khi có nhu cầu và không tạo ra bất cứ sai lầm nào. Nếu bạn cáu kỉnh, hay mất kiên nhẫn thì bé sẽ trở nên sợ sệt và khi đó bạn sẽ càng khó khăn hơn để bé hợp tác tiếp cùng mình.

Bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.