Dinh dưỡng cho bé trong năm đầu tiên

Dinh dưỡng cho bé trong năm đầu tiên
Dinh dưỡng cho bé trong năm đầu tiên

Đối với những bậc làm cha mẹ, dinh dưỡng cho bé luôn là vấn đề làm họ quan tâm nhất. Họ lo lắng không biết con mình ăn như thế đã đủ chất chưa? Ăn như thế có ít quá không? Và ăn như thế nào cho đúng? Hôm nay mình xin chia sẻ một vài kinh nghiệm của mình trong năm đầu tiên của bé yêu.

Năm đầu tiên là năm quan trọng đối với trẻ. Trong giai đoạn này bé sẽ cao hơn rất nhiều, cân nặng cũng tăng nhiều và đây là năm bé học được rất nhiều kỹ năng của cuộc sống. Bạn cần chú ý nhiều và quan tâm đúng vào chế độ dinh dưỡng của bé.

Mình thấy có 3 giai đoạn chính trong thời gian này:

1. Giai đoạn 0 – 6 tháng tuổi

Ở giai đoạn này bé sẽ bú mẹ hoàn toàn. Bạn cho bé bú mỗi khi bé đói. Trung bình khoảng 6 – 9 cử một ngày đêm. Nếu vì lý do nào đó bạn phải vắt sữa mẹ để bé bú bình, thì sữa mẹ sau khi vắt xong bạn nên cho vào tủ lạnh để bảo quản. Khi nào cho bé bú thì lấy ra và ngâm vào nước nóng để sữa ấm dần lên, không đun lại hay để vào lò vi sóng nhé.

Sữa mẹ sau khi vắt ở nhiệt độ phòng bình thường thì có thể bảo quản từ 6 – 8 giờ. Trong ngăn mát tủ lạnh thì có thể 3 – 5 ngày, còn ngăn đông thì có thể lên đến 3 tháng. Nếu bảo quản trong ngăn đông của tủ lạnh thì không nên để sữa ở cánh cửa tủ lạnh vì nơi đó nhiệt độ không ổn định.

2. Giai đoạn 6 – 9 tháng tuổi

Giai đoạn này bé đã bắt đầu ăn dặm. Bạn có thể sử dụng bột được bán trên thị trường hiện nay để cho bé ăn. Bạn lưu ý là nên cho bé ăn từ ít đến nhiều, từ lỏng đến đặc. Ban đầu ban cho ăn ít thôi. Dù bé có tỏ vẻ thích thú thì cũng chỉ nên ăn ít thôi. Bạn tăng số lượng lên mỗi ngày. Giai đoạn 6 – 7 tháng bạn có thể cho ăn 1 bữa mà thôi, sau đó thì tăng lên 2 bữa một ngày.

Từ 6 tháng trở đi nếu bé bú đêm thì tốt, còn nếu không thì cũng không vấn đề gì cả. Có những bé sau 6 tháng là bú một cử trước khi ngủ và ngủ một giấc tới sáng dậy bú thêm 1 cử nữa mà thôi.

  • Mình chia sẻ chế độ dinh dưỡng tham khảo cho bé 6 – 7 tháng:

6h: 120ml sữa

9h: 120ml sữa

12h: ½ chén bột

15h : nước cam hoặc sữa chua

16h: 120ml sữa

18h: 120ml sữa

20h30: 120ml sữa

(nếu buổi tối bé đòi bú thì cho bú thêm)

  • Còn đây là chế độ cho bé 7 – 9 tháng:

6h : 150ml sữa

9h: 2/3 chén bột

13h: 150 ml sữa

14h30: nước cam hay sữa chua

13h 30: 2/3 chén bột

18h: 150 ml sữa

20h30: 150ml sữa

(nếu buổi tối bé đòi bú thì cho bú thêm)

Đây chỉ mang tính tham khảo nhé, mỗi bé lại có nhu cầu khác nhau có những bé bú sữa nhiều hơn  nhưng ăn bột ít hơn.

Giai đoạn này cũng là giai đoạn bé khám phá nhiều hương vị mới, bạn nên tập cho bé ăn thêm sữa chua, trái cây, ván sữa, phô mai…

3. Giai đoạn 9 – 12 tháng tuổi

Giai đoạn này bạn có thể tập cho bé ăn cháo rồi. Bạn nấu cháo trắng để dành cho cả ngày, còn thịt cá rau củ thì khi nấu mình cho vào sau. Mỗi bữa ăn là những món khác nhau, không nên nấu cả nồi cho cả ngày bé sẽ dễ ngán và không chịu ăn.

Mình hướng dẫn bạn cách nấu cháo trắng theo kiểu mình thường nấu nhé, buổi tối trước khi đi ngủ bạn nấu cháo trắng. Cứ 1 nắm gạo thì nấu được 1 chén cháo, vậy bạn cần 3 nắm gạo. Vo gạo sạch và bắt lên bếp nấu. Nước sôi bạn để khoảng 5 phút, hớt bọt nếu có, sau đó tắt lửa vậy đậy nấp kín lại nhé. Sáng hôm sau bạn chỉ cần bắt lên bếp nấu 5 phút là hạt gạo sẽ nở bung, rất nhừ. Bạn tắt bếp và dùng đũa quấy nhanh tay, nồi cháo trắng của bạn sẽ rất ngon đấy.

Công thức để có 1 chén cháo gồm: 2/3 chén cháo trắng, 3 muỗng thịt, cá băm nhuyễn, 2 muỗng rau và 2 muỗng dầu ăn.

Bạn luôn nhớ bé cần ăn đủ 4 nhóm thực phẩm trong 1 bữa ăn gồm: tinh bột (cháo, nui, bún, phở…), đạm (thịt, cá, trứng, đậu hủ…), rau xanh (các loại rau củ quả), và béo (dầu mè, dầu cá…).

Dinh dưỡng đúng và đầy đủ cung cấp cho bé đủ năng lượng và các vitamin cần thiết giúp bé phát triển khoẻ mạnh và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Chúc mẹ luôn khoẻ và các bé thì hay ăn chóng lớn nhé!

Bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.