Chọn trường học cho con

chọn trường cho con
Chọn trường cho con

Sắp đến mùa khai giảng rồi, cu Tin nhà mình sắp vào lớp 1, có ông bố bà mẹ nào không đau đầu vì vấn đề này không nhỉ? Riêng với nhà mình có quá nhiều vấn đề phải lo nghĩ. Cuối cùng, mình và ba bé Tin đi đến thống nhất là cùng đi tham quan những trường mà cả hai cùng quan tâm. Sau rất nhiều lần bàn tính rồi tranh luận, cuối cùng cũng đưa ra quyết định chung. Và mục tiêu của việc chọn trường cho con theo mình cần có những nội dung cơ bản như sau:

 • Không bon chen vào những trường điểm: trường điểm theo mình sẽ có những tiêu chuẩn nhất định, kèm theo việc để đạt được những tiêu chuẩn đó thì cả thầy và trò phải cố gắng cật lực, điều đó mình nghĩ là không quá cần thiết. Tại sao những bé ở vùng nông thôn hay vùng núi cũng có thể đi học, mình lại bon chen như vậy làm gì. Chỉ cần con có thái độ học tập cần thiết, có thời gian làm những gì bé thích, có thời gian cùng ba mẹ đọc sách, xem tivi là được rồi.
 • Cũng theo tiêu chuẩn trên, mình luôn hướng con đến vấn đề tự học. Việc học là việc cả đời, sao cứ phải cố nhồi nhét cho bé để rồi khiến bé sợ hãi rồi chán trường học. Những trường như vậy thật cũng không phải sự lựa chọn của mình.
 • Trường học gần nhà: mình từng biết có 1 bé được ba mẹ chạy trường để vào được trường điểm ở trung tâm thành phố học khi mà nhà bé ở ngoại thành. Mỗi ngày bé phải dậy từ sớm để đi học, về nhà thì trời đã tối mịt. Thật thương cho bé quá!
 • Trường học cần sạch sẽ, thoáng mát và thân thiện: đây sẽ là một môi trường tốt cho con phát triển toàn diện.
 • Phù hợp kinh tế gia đình: điều này thật quan trọng vì việc học không phải ngày 1 ngày 2, nhất định phải chọn nơi phù hợp với kinh tế gia đình để bé có môi trường học ổn định.

Mục tiêu thì là vậy, nhưng mình cũng chuẩn bị tâm lý rằng sẽ có những tiêu chuẩn mình chưa được ưng ý hoàn toàn nhưng tất nhiên phải ở mức độ chấp nhận được, và ở bất cứ môi trường nào cũng có những thầy cô hết lòng với sự nghiệp giáo dục, và cũng tự biết rằng trường học không phải” lò” đào tạo thiên tài.

Mình tham khảo qua nhiều ý kiến của phụ huynh trên mạng, bạn bè, đồng nghiệp và rút ra được kết luận cho bản thân:

 • Tuân theo sự sắp xếp của nhà trường vì mình sẽ không thể thay đổi lớp cho con mỗi năm được. Một số mẹ cứ rỉ tai nhau việc cô nào dạy tốt rồi cố gắng cho con mình, bản thân mình nghĩ như vậy thật không nên.
 • Giữ đúng bổn phận là một phụ huynh học sinh: không nên can thiệp vào chuyên môn của thầy cô giáo, sao cứ phải lo nghĩ chuyện cô có cho con mình bài tập hay không? có chấm điểm cao cho con mình không?
 • Một điều mà không phải ai cũng làm được: không so sánh con mình với con người khác, chắc bạn vẫn nhớ tâm trạng của mình lúc nhỏ khi bị ba mẹ đem đi so sánh với “con nhà người ta” chứ? Mình luôn nghĩ đến nó mỗi khi muốn so sánh con mình với ai đó.
 • Cố gắng tìm những niềm vui khi đến trường để con thấy việc đi học không còn là trách nhiệm hay gánh nặng mà đó là niềm vui.
 • Hãy để con nói ra suy nghĩ của mình: cố gắng lắng nghe những ý kiến của con về trường học, bạn bè và thầy cô.
 • Kiên nhẫn với con: từ ngày có con, mình nói thật đây là vấn đề khó nhất của mình, nhưng rồi sẽ được thôi nếu bạn cố gắng.

Phải để con bước đi trên đôi chân của bản thân, bằng trái tim người mẹ, hãy để nó mách bảo việc giúp con lựa chọn những điều bé thấy phù hợp. Con không cần trở thành thiên tài, chỉ cần mỗi ngày con sống tốt và vui vẻ và sống tích cực hơn hôm qua là được.

Trên đây chỉ là ý kiến cá nhân của mình thôi. Mẹ nào có ý kiến gì thì cho mình tham khảo thêm nhé!

Cám ơn mọi người !!!

Bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.